nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng là một trong những bệnh lý thường gặp và nó gây khó chịu không chỉ với người bệnh mà với những người xung quanh nữa. Bệnh hôi miệng thì không gây nguy hiểm lớn đối với cơ thể nhưng nó ảnh hưởng trong sự giao tiếp khiến người xunh quanh xa lánh và khó chịu. Vì thế mà ngày hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn 4 nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp, từ đó bạn có hiểu biết thêm về nguyên nhân gây hôi miệng để có biện pháp trị bệnh kịp thời và lấy lại hơi thở thật thơm mát.

Vậy bệnh hôi miệng là bệnh gì?

Trước tiên tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng, chúng ta cũng nên biết rằng hôi miệng là bệnh gì? và bệnh nhân làm sao để hết hôi miệng. Theo như thống kê của các nhà nghiên cứu y học, thì hiện nay trên thế giới có khoảng 40% dân số đang phải chịu chứng hôi miệng này và nhiều người rất lo ngại về mùi hôi khó chịu này. Theo như các chuyên gia nghiên cứu cho biết, mùi hôi trong khoang miệng phát ra khi nói khi thở đó chính là một loại hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, được gọi với tên khoa học là VSC (volatile sulfur compounds).

VSC (volatile sulfur compounds) là một hợp chất chứa tợi 400 chất bay hơi trong hơi thở của con người và trong đó hydrogen sulfide (H2S) có mùi trứng thối, methyl mercaptan (CH3SH) có mùi ga và dimethyl sulfide (CH3SCH3) là 3 chất chính gây nên mùi hôi khó chịu này.

Khi các chất này hình thành ở trong miệng, chúng hòa tan với nước bọt và ngấm vào niêm mạc miệng do đó không có mùi hôi ở miệng. Nếu các chất này hình thành quá nhiều ở trong miệng, vượt quá khả năng hòa tan của nước bọt và hấp thu của niêm mạc miệng thì miệng sẽ có mùi hôi. Nếu mùi hôi nhiều đến mức mà người khác cảm nhận được thì khi đó được gọi là bị chứng hôi miệng. Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi này được hình từ nhiều nguyên nhân, yếu tố khác nhau gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến hơi thở có mùi hôi bạn cần biết.

Vậy 4 nguyên nhân gây hôi miệng thường gặp là gì?

1. Nguyên nhân gây hôi miệng là do viêm nhiễm

Thông thưởng gặp phải các bệnh viêm nhiễm từ răng, viêm quanh chân răng, viêm amydam hay viêm niêm mạc miệng … vẫn là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng. Những nhiễm trùng nơi khác nhưng có phản ứng viêm sốt toàn thân cũng gây hội chứng môi khô, lưỡi bẩn miệng hôi, sơ bộ cũng chẩn đoán ra tình trạng nhiễm trùng. Chứng hôi miệng mãn tính có thể bắt nguồn từ một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm trùng xoang nặng, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa hay bệnh về gan và thận.

Đặc biệt với các bệnh viêm xoang mãn tính là tình trạng gây ra mùi hôi không chỉ ở miệng mà còn ở mũi, bởi người bị viêm xoang mãn tính thường dẫn đến khoang mũi luôn có dịch mủ lấp đầy, và khi cơ thể tự dẫn lưu các dịch mũ theo các lỗ thông giải phẫu từ xoang xuống miệng sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu. Một số loại bệnh có liên quan đến hôi miệng như:

 1. Mắc phải các bệnh nha chu hay về lợi
 2. Đang mắc phải sự nhiễm trùng từ răng miệng hay bị loét miệng
 3. Không có đủ lượng nước bọt để tống sạch các mẫu thức ăn, nước bọt kém chế tiết, miệng khô
 4. Miệng không tiết ra đủ lượng nước bọt để tẩy sạch những thức ăn còn bám dính.
 5. Hay nước bọt két tiết chết và không miệng cũnng là một trong những nguyên nhân gây nên hôi miệng
 6. Sức khỏe có chịu chứng suy yếu như mắc phải các bệnh về gan hoặc bệnh thận, nhiễm trùng phổi, bệnh tiểu đường hoặc viêm phế quản.
 7. Căng thẳng hay lo âu, Chu kỳ kinh nguyệt – ở giữa chu kỳ và trong khi hành kinh của phụ nữ, răng giả

2. Nguyên nhân gây hôi miệng xuất phát từ miệng

Các nhà nghiên cứu cho biết, 90% bệnh hôi miệng tái phát đều xuất từ miệng. Chính vì xuất phát từ miệng mà bệnh này được lấy tên là “hôi miệng” mà không phải gọi tên các bộ phận khác như lưỡi, răng, nướu, dạ dày, … Có lẻ mọi người ít ai biết rằng trong miệng người chúng ta trung bình có khoảng hơn 600 loại vi khuẩn lợi và hại. Trong đó, những vi khuẩn hại sẽ lợi dụng các yếu tố phát sinh mà phát triển rồi gây ra mùi hôi khó chịu này.

Mùi hôi phát ra từ miệng đó chính là sự phân hủy của protein thành các acid amin và các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Và chính hợp chất này đã khiến mùi hôi phát ra từ miệng gây khó chịu khi nói hoặc thở. Các bộ phận khác của miệng cũng có thể góp vào việc tạo mùi một cách tổng thể, nhưng không phải là phổ biến ví dụ như mặt sau của lưỡi, hốc liên nha khoa và phụ nướu, các lỗ sâu răng, áp xe và răng giả không sạch sẽ, những tổn thương dựa trên miệng do nhiễm virus như Herpes simplex và HPV cũng có thể tạo ra hơi thở hôi.

3. Do thức ăn cũng là 1 trong những nguyên nhân gây hôi miệng

Những thức ăn có chừa nhiều đạm, gia vị hay mỡ được chúng ta ăn vào sẽ sản sinh ta nhiều sulfur có mùi hôi và nó sẽ khiến chúng ta bị hôi miệng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng thuốc lá hay bị rượi nhiều làm cho những vi khu6ản có hại sản sinh ra nhiều và dẫn đến chúng gây nên mùi hôi cho khoang miệng.

Một yếu tố khác cũng cần phải nhắc đến trong nguyên nhân của bệnh hôi miệng là do ý thức vệ sinh răng miệng khám. Các vụn thức ăn lâu ngày bám vào răng mà không được vệ sinh kỹ lâu ngày sẽ phân hủy gây nên các mùi hôi rất khó chịu. Các mảng cao răng bám mà không được đi đến nha sĩ loại bỏ thì cũng sẽ tích tụ những vi khuẩn phân hủy thức ăn gây nên mùi hôi. Không đánh răng hoặc không dùng chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ các mẫu thức ăn bám trên răng và nướu.

Một số loại thực phẩm, thuốc men, sau quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng tạo dư chất dạng hơi thải qua đường thở gây mùi hoặc khi ăn một số loại thức ăn có mùi vị mạnh, hoặc ăn các thực phẩm có mùi như hành tây, tỏi, sầu riêng, bắp cải, súp lơ, củ cải, chẳng hạn như tỏi hoặc hành tây. Chế độ ăn kiêng quá mức hoặc ăn uống không đầy đủ.

Khi miệng khô, nước bọt sẽ không đẩy trôi thức ăn sẽ còn sót lại đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phân hủy thức ăn mắc ở kẽ răng, nướu, từ đó gây tình trạng hơi thở có mùi khó chịu vào sáng sớm.

Sau khi ăn bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách cũng làm góp phần làm giảm chứng hôi miệng đi rất nhiều.

4. Nguyên nhân gây hôi miệng do ảnh hưởng của các bộ phận khác

Một số bộ phận khác như lưỡi, nướu, mũi, thực quản, dạ dày, … cũng là những nơi bắt nguồn gây nên mùi hôi khó chịu này. Những bệnh về các bộ phận này thường là nơi khiến vi khuẩn phát triển mạnh và nhanh để sinh sản gây nên chứng hôi miệng. Cụ thể như:

 • Thực quản: Cơ vòng thực quản dưới là van giữa dạ dày và thực quản
 • Amidan: Nói chung, sự thối rữa từ amidan được coi là một nguyên nhân nhỏ của hơi thở hôi, góp phần vào một số 3-5% trường hợp.
 • Dạ dày: Dạ dày được coi là nguyên nhân khá phổ biến của bệnh hôi miệng (trừ ợ hơi).
 • Răng: Kẽ răng do răng sưa hoặc bị sứt, tổn thương dẫn đến thực phẩm bị đẩy xuống giữa hai hàm răng, mảnh vụn thức ăn bị giữ lại, trải qua sự thối rữa vi khuẩn chậm và phát ra mùi hôi.
 • Mũi: Nguồn gốc lớn thứ hai của hơi thở hôi là mũi. Trong điều này xảy ra, không khí thoát khỏi lỗ mũi có mùi hăng khác với mùi hôi miệng. Mùi mũi có thể là do nhiễm trùng xoang hoặc các tổ chức nước ngoài khoang mũi.
 • Nướu: Khe nướu là những rãnh nhỏ giữa răng và nướu. Trong trường hợp bị tổn thương ở nướu cũng có thể gây ra sâu răng và tạo mùi hôi.
 • Lưỡi: Bề mặt lưỡi là nơi các vi khuẩn có hại thường tập trung sinh sản, gây nên chứng hôi miệng. Nhất là những lưỡi có những dãi màu trắng che phủ. nếu thấy lưỡi phủ một lớp trắng dầy của bựa thức ăn. Nó chiếm đến 80 đến 90% những nguyên nhân gây ra hôi miệng.